Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến trẻ nhỏ như thế nào?

Ô nhiễm không khí hay mùi hôi trong không khí có ảnh hưởng đến trẻ nhỏ như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu thông tin sau đây, đồng thời có biện pháp bảo vệ sức khỏe hô hấp cho trẻ nhỏ.

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến trẻ nhỏ

Tại TP HCM, theo các nghiên cứu mới nhất thực hiện trên trẻ từ 2 đến 5 tuổi cho thấy, tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà và ngoài trời đã khiến các mắc bệnh hô hấp nhiều hơn, đặc biệt là trẻ bị mắc bệnh hen xuyển.

mui hoi trong nha anh huong den tre nho

Mùi hôi trong nhà ảnh hưởng đến trẻ nhỏ

Qua nghiên cứu này, các bác sĩ xác định, trẻ bị tiếp xúc với môi trường ô nhiễm sẽ tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh hô hấp và tiêu hóa. Lượng trẻ mắc bệnh hen thường xuyên lên cơn hen cấp nhiều hơn, nhiều bé thậm chí phải nhập viện cấp cứu chỉ vì khói thuốc lá, khói xe.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí hoặc mùi hôi tới trẻ

Ô nhiễm không khí ngoài trời

Nguyên nhân nhiễm không khí ngoài trời chính là yếu tố độc hại đầu tiên tiên ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Bố mẹ cần tránh cho con tiếp xúc thường xuyên với khói xe, khu vực có nhiều bụi bay lơ lửng hoặc khu vực có xả khí thải.

Nghiên cứu cho thấy, trẻ chơi ngoài trời nhiều sẽ thở nhanh hơn và hít nhiều chất ô nhiễm hơn so với người lớn. Ngoài ra do đường hô hấp của trẻ hẹp hơn sẽ dẫn đến việc chất gây ô nhiễm dễ kích thích gây tắc nghẽn đường thở hơn.

Trẻ tiếp xúc lâu dài với môi trường ngoài trời bị ô nhiễm có thể bị giảm chức năng phổi, tăng triệu chứng hô hấp như ho, khò khè, khó thở, nhiễm trùng hô hấp trên.

Mùi hôi trong nhà, trường học

Mùi hôi trong nhà hay trường học tưởng chừng rất bình thường nhưng so độ độc hại với môi trường ngoài trời thì không kém là bao, đặc biệt trong nhà là môi trường trẻ tiếp xúc nhiều nhất.

Các loại mùi hôi của xăng, khói bếp, bụi từ tủ gỗ, lông chó mèo, gián, chuột, thuốc diệt côn trùng, khói thuốc lá, khói hương, mùi sơn nhà.. cũng gây ảnh hưởng tới hô hấp trẻ rất nhiều, đặc biệt là trẻ bị hen, xuyển, nếu bạn cảm nhận được các mùi hôi này trong nhà, đừng ngần ngại gọi cho dịch vụ khử mùi để xử lý mùi trong gia đình.

Các xử lý ô nhiễm không khí, mùi hôi trong nhà bảo vệ sức khỏe trẻ nhỏ

Đầu tiên, các bật phụ huynh nên tạo một môi trường trong lành, nhiều cây xanh sẽ trong nhà, trong trường học để cây xanh nhả khí oxi, hấp thụ các khí độc hại bảo vệ lâu dài cho trẻ.

 trong cay xanh trong nha

Đồng thời, nếu phát hiện mùi hôi trong nhà, nên tránh cho trẻ tiếp xúc, đợi mùi hôi đã được xử lý triệt để rồi mới để trẻ vào nhà. Biện pháp xử lý hiệu quả và nhanh chóng nhất mùi hôi trong nhà là sử dụng máy khử mùi công nghệ ozone, xử lý mọi mùi hôi, kể cả vi khuẩn trong không khí.

Khi đi ra đường nên lựa thời điểm ít xe, đeo khẩu trang bảo vệ hô hấp cho trẻ.